Hướng dẫn cách bón vôi cho đất và cây trồng đạt hiệu quả cao nhất

Hướng dẫn cách bón vôi cho đất và cây trồng đạt hiệu quả cao nhất

Vôi thành phần cung cấp canxi cho đất trồng hiệu quả. Giúp cho cây trồng dễ dàng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.  Vì thế mà việc sử dụng vôi trong nông nghiệp cũng được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt là việc bón vôi cho trong trồng trọt. Vậy phải bón vôi cho đất như thế nào đúng cách để cây trồng phát triển tốt? Lợi ích to lớn của việc bón vôi đem lại cho cây trồng. Tất cả sẽ được giải đáp hết ở bài viết này cho bạn đọc.

1. Lợi ích của bón vôi

Bón vôi có rất nhiều lợi ích mang lại cho đất trồng. Vậy bón vôi để làm gì? chúng có lợi ích gì cho đất và cây trồng. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây mà còn có tác dụng khử chua, rửa mặn, tránh nấm bệnh gây hại cho cây trồng ở trong đất.

1.1 Rửa mặn

Khi đất bị nhiễm mặn sẽ khiến rau và hoa màu khó hút được các chất dinh dưỡng, cây sẽ khó phát triển toàn diện. Việc bón vôi cho đất sẽ giúp rửa mặn đất, bởi trong vôi có CaO để rửa mặn. Bằng cách bạn rải vôi bừa vào trong đất, ngâm nước từ 1- 2 ngày rồi rút nước. Để dinh dưỡng trong vôi rửa mặn đi, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho đất. Giúp cây trồng hấp thụ được nước, được dinh dưỡng trong đất cho bộ rễ phát triển.

Ích lợi của bón vôi

1.2 Khử chua đất

Sau nhiều mùa vụ canh tác, lâu dần đất trồng sẽ bị suy thoái, không còn nhiều dinh dưỡng. Lúc này lượng axit và độ pH sẽ thấp hơn 7 nên sẽ làm giảm lượng năng suất cho cây trồng ở đất. Vì thế mà việc bón vôi sẽ có tác dụng khử chua cho đất trồng hiệu quả.

Tại bởi vì trong vôi có chứa Ca sẽ giúp trung hòa đất, khử chua đất hiệu quả để cây trồng phát triển bình thường.

1.3 Tránh nấm bệnh

Trải qua nhiều mùa đất trồng sẽ nhiễm các loại nấm bệnh. Do đó, việc bón vôi cải tạo đất là điều cần thiết. Bón vôi sẽ giúp giảm thiểu nấm bệnh gây hại phát triển, tiêu diệt các loại nấm không tốt trong đất trồng.

Thường khi bón vôi sẽ kết hợp chung với tỉa cành, dọn dẹp cỏ dại ở xung quanh gốc cây. Đặc biệt là với các loại rau trồng chuyên canh trồng suốt mùa vụ, mọi thời tiết. Phải được đảm bảo bón vôi đúng liều lượng để tiêu diệt hết các mầm bệnh ẩn nấp sâu trong đất.

1.4 Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Trong vôi bột có chứa nhiều thành phần của Canxi vô cùng tốt cho cây trồng. Không chỉ cung cấp canxi cho đất, giúp cây trồng khỏe mạnh chống chịu được điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, nắng phèn, mặn.

Chính vì thế mà việc bón lót vôi khi trồng trọt là điều cần thiết. Bạn có thể bón định kỳ hàng năm, theo tháng để bổ sung canxi nuôi dưỡng đất tốt, giàu dinh dưỡng.

Khi cây trồng phát triển, bộ rễ cây sẽ hấp thụ các dinh dưỡng đó để đi nuôi cây lớn, phát triển nhanh chóng. Đồng thời khi bón vôi cho ruộng lúa không cần phải bón thêm phân, thêm đạm nhiều mà cây lúa vẫn phát triển tốt, sinh trưởng đều.

bón vôi cải tạo đất
bón vôi cải tạo đất

>>> Vôi  là loại phân bón vô cùng hiệu quả được nhà nông tin dùng, ngoài vôi ra thì còn khá nhiều loại phân hữu hiệu khác, nếu là người nhà nông thì đừng bỏ qua bài viết về “các loại phân bón


Một điểm nữa, là ở trong vôi khi bón cho đất mặn sẽ giải phóng natri gây mặn ra đất, giúp đất bớt mặn hơn. Cây trồng từ đó sẽ phát triển dễ dàng, không sợ bị mặn, phèn chua ảnh hưởng sinh trưởng.

2. Cách bón vôi hiệu quả và đúng cách

Để bón vôi được đúng cách, bạn phải hiểu rõ có những loại vôi nào. Hiện nay có 3 loại vô chính: bột đá vôi, vôi nung và vôi tôi được dùng để bón cải tạo đất, tăng dinh dưỡng cho đất giúp cây trồng phát triển tốt.

Mỗi một loại vôi sẽ phù hợp với từng loại đất cụ thể, và cách bón vôi cho cây trồng khác nhau để có thể đem đến hiệu quả nhất định trong trồng trọt.

2.1 Phù hợp vi từng loại đất

Mỗi một loại đất sẽ cần một lượng vôi nhất định để cải tạo lại đất, giúp đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng để cây trồng phát triển tốt.

Để xác định loại đất trồng của mình bạn sẽ căn cứ vào 3 yếu tố như độ chua ( độ pH) để biết liều lượng và cách dùng vôi sao hiệu quả.

Đất có độ chua nhiều sẽ phải bón nhiều vôi hơn so với các loại đất có ít độ chua. Còn đất sét và đất cát sẽ phải bón vôi nhiều hơn cho đất sét. Vì thành phần dinh dưỡng và độ pH ở đất sét thấp hơn so với đất cát.

Mỗi một loại đất sẽ có sự hấp thụ dinh dưỡng trong đất khác nhau. Vì thế mà tùy thuộc vào hàm lượng hữu cơ, dinh dưỡng trong đất mà sẽ có liều lượng bón phân khác nhau, đảm bảo đất được đầy đủ dinh dưỡng, giàu độ tơi xốp để nuôi cây trồng.

Bạn có thể tham khảo chi tiết ở bảng sau để có thể bón vôi phù hợp đúng liều lượng với các loại đất khác nhau.

 Đất sétĐất cát
Độ pHSố lượng bón vôiSố lượng bón vôi
3,5- 4,52 tấn/ ha< 1 tấn vôi/ha
4,6 – 5,51,5 tấn/ ha< 0,5 tấn vôi/ha
5,6 – 6,50,5 tấn/ ha< 250 kg vôi/ha
> 6,5Không cần bón vôiKhông cần bón vôi

2.2 Bón đúng thời điểm

Việc bón vôi đúng thời điểm cũng là yếu tố cần thiết cải tạo đất trồng. Với các vườn cây cối cơ bản, có thể bón vôi dễ dàng ở bất cứ thời điểm nào. Đặc biệt là nên bón vôi tốt nhất vào đầu mùa mưa.

– Nên bón vôi cho đất sau khi đã thu hoạch hết trái cây, hoa quả trong vườn. Bạn cũng có thể kết hợp các biện pháp chăm sóc cây trái như tỉa cành, bón phân, dọn cỏ..  nhằm giảm đi độ pH của cây ở đất trồng trong 1 thời gian dài đã sử dụng.

– Nên bón vôi vào đầu mùa mưa vì lúc này nước mưa chứa nhiều axit mầm bệnh. Lúc này độ pH ở nước và cây trồng thấp, nên chỉ cần rắc một ít lớp vôi mỏng ở xung quanh gốc cây là được. Nhằm tiêu diệt các mầm bệnh ẩn nấp ở bên trong, gây nguy hiểm cho trái cây, cây trồng đang phát triển.

2.3 Bón đúng cách

Việc bón vôi đúng cách cũng sẽ giúp cho cách bón vôi chuẩn đúng quy trình, đất cho độ màu mỡ, dinh dưỡng tốt. Bằng cách rải đều lượng vôi cho từng loại đất như ở trên.

Sau đó dùng cuốc xới đều và sâu vào đất khoảng 5-10cm để trộn vôi đều với đất. Từ từ tưới nước để tao ẩm cho đất, giúp vôi hòa tan đều trong đất. Như vậy đất mới hấp thụ đầy đủ dưỡng chất tốt, có tác dụng nhất định khi trồng cây.


Trên đây là những chia sẻ của a mi cô về phương pháp bón vôi cho đất chuẩn và đúng cách nhất. Đã được nhiều bà con nông dân áp dụng vào mùa vụ để đem lại năng suất cao cho cây trồng. Hiện nay tại amico có cung cấp nhiều loại bón vôi, bón phân chất lượng uy tín. Bạn có thể liên hệ đến số 0916729799 hoặc 0919268299 để chọn lựa cho mình những công cụ hữu ích đảm bảo mùa vụ bội thu nhất nhé.

Địa chỉ liên hệ

Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất vôi, dolomite, khoáng canxi… Công ty TNHH Khoáng Sản Amico luôn chú trọng đến chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng. Các sản phẩm công ty phân phối đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả, chất lượng và dịch vụ hậu mãi sau bán hàng tốt nhất.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Số điện thoại: 0919.268.299 / 0916.729.799

 Email: khoangsanamico@gmail.com

 Website : https://khoangsanamico.vn/

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Add a Comment

Your email address will not be published.

shares