VAI TRÒ CỦA KHOÁNG CANXI (Ca) – MAGIÊ (Mg) TRONG NUÔI TÔM

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG CANXI (Ca) – MAGIÊ (Mg) TRONG NUÔI TÔM

Khoáng thì có rất nhiều loại, trong đó 2 loại Canxi – Magiê  có vai trò không nhỏ quyết định đến chất lượng nước và sức khỏe của tôm nuôi. Vậy làm cách nào để nhận biết tôm hay nước ao nuôi  đang thiếu Ca-Mg và cách bổ sung Ca-Mg như thế nào là hiệu quả?

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG CANXI (Ca)

➖ Ca là khoáng chất có nhu cầu nhiều nhất đối với tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Khoáng chất Canxi rất cần thiết trong quá trình sản sinh và tái tạo vỏ tôm, không có Ca tôm sẽ mềm vỏ, không cứng vỏ sau khi lột hoặc không lột được theo chu kỳ.

Ca cần thiết cho sự nhân lên của tế bào, quá trình đông máu, các chức năng của cơ, dẫn truyền thần kinh và điều hòa áp suất thẩm thấu.

➖ Ngoài tác động trực tiếp đến quá trình hấp thụ và sử dụng khoáng của tôm, Ca đóng vai trò như một hệ đệm trong môi trường nước ao nuôi như: Ổn định pH, tăng độ kiềm, ổn định màu nước, …

➖ Đối với khoáng chất canxi, tôm thường hấp thụ từ nước tốt hơn từ thức ăn.

➖ Khoáng Ca sẽ được tôm sử dụng hiệu quả nhất khi tỷ lệ giữa Ca và Mg là 1: 3.

➖ Việc bổ sung Ca từ nguồn CaSO4 sẽ tốt hơn hàm lượng Ca hòa tan cao hơn so với nguồn Ca từ CaCO3.

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG CANXI (Ca)
VAI TRÒ CỦA KHOÁNG CANXI (Ca)

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG MAGIE (Mg)

➖ Mg cũng là một trong những khoáng chất có nhu cầu cao đối với tôm. Khoáng chất Mg kích thích hoạt động của các enzym, giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, là thành phần quan trọng trong hệ thống hoạt động ATP trong cơ thể tôm.

➖ Nếu thiếu Mg, có thể dẫn đến co giật cơ bất thường và hệ tim mạch của tôm. Trong nước thiếu Mg, sẽ dẫn đến độ kiềm không ổn định, tôm không cứng vỏ sau khi lột vỏ.

➖ Mg giúp điều chỉnh sự trao đổi chất qua màng tế bào, đảm bảo hoạt động bình thường của tim, não và các mô cơ. Tôm có lượng magie trong máu thấp hơn nước khi độ mặn thấp hơn 10 ppt. Cơ thể tôm luôn cố gắng ổn định lượng Mg trong máu vì Mg ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành và tái tạo vỏ.

➖ Mg lắng các hạt sét lơ lửng, làm giảm độ đục của nước ao nuôi.

➖ Chất khoáng Mg sẽ được tôm sử dụng hiệu quả nhất khi tỷ lệ giữa Mg và Ca là 3: 1.

➖ Về khoáng chất, Mg của tôm thường được hấp thụ từ nước tốt hơn từ thức ăn. Muốn thêm Mg vào nước thì nên dùng Mg từ muối Clorua hơn là dùng Mg từ muối của Lưu huỳnh (S). .

➖ Thiếu Mg tôm sẽ giảm ăn, tỷ lệ chết cao. Vì vậy, khi hàm lượng Mg trong ao đầy đủ sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sống và năng suất.

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG MAGIE (Mg)
VAI TRÒ CỦA KHOÁNG MAGIE (Mg)

HÀM LƯỢNG KHOÁNG Canxi VÀ Magie PHÙ HỢP TRONG AO NUÔI TÔM

➖ Để xác định hàm lượng Ca-Mg trong ao nuôi tôm, bà con mang mẫu nước đến phòng thí nghiệm để giúp kiểm tra các chỉ tiêu này hoặc họ sử dụng bộ xét nghiệm Ca-Mg của Sera hoặc JBL.

➖ Tỷ lệ khoáng chất Canxi và Magie trong nước như thế nào để đạt mức tối ưu để nuôi tôm hiệu quả? Tỷ lệ Ca: Mg tối ưu là 1: 3 thích hợp để tôm phát triển tốt nhất (đây là tỷ lệ có trong nước biển).

➖ Hàm lượng Ca cao trong ao không tốt cho tôm. Nếu hàm lượng cacao cao thì bà con phải điều chỉnh hàm lượng Mg tăng lên để đạt được tỷ lệ Ca: Mg là 1: 3 thì hiệu quả mới tối ưu.

➖ Và hàm lượng Mg thích hợp nhất trong ao là bao nhiêu, chúng ta xác định bằng cách sau: (lấy độ mặn ppt * 40ppt), ví dụ: nếu ao có độ mặn 15 (phần nghìn) thì hàm lượng Mg = 600, thì tỉ lệ Ca: Mg là 200: 600.

KỸ THUẬT BỔ SUNG KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE CHO TÔM

Tôm có thể hấp thụ khoáng chất theo hai cách:

➖ Tôm có thể hấp thụ khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua hấp thụ qua mang nên rất cần tạt trực tiếp vào nước để bù lại lượng khoáng bị mất trong quá trình lột xác.

➖ Đối với ao nuôi có độ mặn thấp, tôm sẽ khó hấp thụ các chất khoáng hòa tan trong môi trường nước. Trong trường hợp này, cần bổ sung khoáng vào thức ăn cho ao nuôi tôm để tôm dễ hấp thụ trực tiếp vào cơ thể. Đồng thời, việc sử dụng khoáng chất nào để trộn thức ăn và đổ trực tiếp xuống ao cũng rất quan trọng. Người nuôi cần chọn loại phù hợp, đặc biệt chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng sản phẩm tốt.

➖ Việc bổ sung khoáng cho tôm là rất cần thiết, nhất là đối với hình thức nuôi thâm canh như hiện nay, mật độ tôm trong ao dày, nhu cầu khoáng của tôm tăng lên rất nhiều, nguồn khoáng có sẵn trong nước không đáp ứng được. đáp ứng đủ.

➖ Giai đoạn 30-65 ngày tuổi tôm chậm lớn cần tăng cường khoáng canxi, magie.

➖ Bà con nên bổ sung khoáng vào thời điểm tôm lột xác vì khi đó nhu cầu oxy của tôm sẽ tăng cao và sau khi lột xác, tôm sẽ cần hấp thụ nhiều khoáng từ môi trường để tái tạo vỏ hoặc bổ sung khoáng sau khi lột xác khi trời đang mưa.

Dưới đây là một số loại chất khoáng bổ sung khoáng Canxi và Magie cho tôm:

➖ Canxi clorua (CaCl2), CaSO4

➖ Magie clorua (MgCl2), MgSO4

➖ Ultra-Green

➖ Sea-Miner

➖ Alk-Balance

Hy vọng những chia sẻ trên đây về khoáng Canxi-Mg sẽ hữu ích cho bà con, giúp bà con có thể ứng dụng hiệu quả vào mô hình nuôi.

knowledge-avatar
knowledge-avatar

Địa chỉ liên hệ

Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất vôi, dolomite, khoáng canxi… Công ty TNHH Khoáng Sản Amico luôn chú trọng đến chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng. Các sản phẩm công ty phân phối đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả, chất lượng và dịch vụ hậu mãi sau bán hàng tốt nhất.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Số điện thoại: 0919.268.299 / 0916.729.799

 Email: khoangsanamico@gmail.com

 Website : https://khoangsanamico.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/khoangsanamico

Zalo: zalo.me/0919268299

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Add a Comment

Your email address will not be published.

shares