9 mẹo để giúp tôm lột xác đồng loạt, nhanh cứng vỏ với KHOÁNG CANXI CACBONAT

9 mẹo để giúp tôm lột xác đồng loạt, nhanh cứng vỏ với KHOÁNG CANXI CACBONAT

Trong giai đoạn phát triển của tôm sẽ bắt đầu lột xác nhằm tạo điều kiện cho cơ thể phát triển. Tuy nhiên, muốn tôm lột xác đồng loạt người nuôi cần quan tâm đến những điều sau đây

Tôm có lớp vỏ kitin giàu canxi bao bạo bên ngoài cơ thể tạo thành lớp áo giáp chắc chắn để bảo vệ cho các cơ quan bên trong. Trong giai đoạn phát triển của tôm sẽ bắt đầu lột xác nhằm tạo điều kiện cho cơ thể phát triển. Tuy nhiên, muốn tôm lột xác đồng loạt người nuôi cần quan tâm đến những điều sau đây

Quá trình lột xác của tôm diễn ra như thế nào?

Quá trình lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Quá trình này diễn ra giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể. ở giai đoạn đầu phát triển của tôm lột xác được diễn ra nhiều lần mỗi lần cách nhay một thời gian ngắn khi tôm lớn dần quá trình lột xác các lần sẽ lâu hơn.

Khi tôm bắt đầu bước vào quá trình lột xác lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau, tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể, đối với những con tôm khỏe thì sự lột xác rất nhanh chỉ cần 5-7 phút. Khi lột bỏ được lớp vỏ cũ lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2 ngày đối với tôm lớn và 1-2h đối với tôm nhỏ.

+ Tôm thẻ chân trắng: Khi nhiệt độ nước khoảng 28℃, khoảng 30 ~ 40 tiếng sẽ lột vỏ một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột vỏ một lần.

giúp tôm lột xác đồng loạt
giúp tôm lột xác đồng loạt

+Tôm càng xanh: Từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột tôm có 11 lần lột xác, từ tôm bột đến 2 gam: 2-8 ngày lột vỏ một lần, sau đó chu kỳ lột vỏ lâu hơn lên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm

Thức ăn

Quá trình lột xác của tôm có thể ảnh hưởng do người nuôi dùng thức ăn công nghiệp kém chất lượng hoặc để quá lâu làm cho tôm ăn thiếu đạm và một số chất cần thiết cho sự lột xác của tôm.

Môi trường ao nuôi:

Khi bước vào giai đoạn lột xác tôm cần nhiều oxy do đó bà con cần tăng cường chạy quạt, sục khí để tăng hàm lượng DO duy trì từ 4-6 mg/l trong suốt quá trình tôm lột xác.

Độ mặn

Ao nuôi thiếu khoáng sẽ làm tôm khó lột vỏ và sẽ bị mềm vỏ. Độ mặn liên quan đến hàm lượng khoáng chất trong ao, độ mặn cao lượng khoáng chất trong ao lớn sẽ giúp quá trình lột xác dễ dàng và nhanh cứng vỏ.

Độ kiềm

Độ kiềm trong nước ao nuôi thấp sẽ khiến tôm khó lột vỏ thậm chí không thể lột vỏ.

Dịch bệnh

Nếu tôm đang bị nhiễm các bệnh về nấm hoặc đóng rong, tôm còi cọc cũng sẽ khiến tôm khó lột xác thậm chí không lột được xác.

Làm thế nào để kích thích tôm lột xác đồng đều nhanh cứng vỏ

giúp tôm lột xác đồng loạt
9 mẹo giúp tôm lột xác đồng loạt
  • Người nuôi cần đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức cao 4 – 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác của tôm, khi phát hiện tôm có dấu hiệu lột xác thì nên tăng cường quạt nước, sục khí.
  • Duy trì độ pH trong ngưỡng thích hợp cho tôm lột xác vào khoảng 7 – 8,5 ( tốt nhất 7,5 – 8 ).
  • Để bổ sung khoáng chất vào ao tôm kích thích tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ người nuôi có thể sử dụng X-30

        + Sử dụng định kỳ: 2-3 kg/3000-4000m3 trong 07 ngày

        + Giúp tôm lột xác đồng loạt cứng vỏ và bóng vỏ nhanh: 2kg/1000m3

  • Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức 4 – 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác.
  • Thường xuyên xét nghiệm PCR (Pockit Xpress) để chẩn đoán, phát hiện các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra trên tôm. Để phòng ngừa và điều trị các nấm bệnh, đóng rong, đen mang,… ảnh hưởng đến sự lột xác của tôm bằng Action 100. Người nuôi có thể hòa với nước sạch, tạt đều ao vào lúc 8-10 giờ sáng kèm theo mở quạt nước mạnh. Cách khác, có thể sử dụng ACTION 100 theo liều lượng : 0,6- 1,5 lít/ 1.000m3 định kỳ 10-12 ngày/ lần
  • Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, khoáng chất cần thiết vào thành phần thức ăn cho tôm nuôi.
  • Sau khi lột xác độ kiểm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này cần phải điều chỉnh về mức 100 – 200 ppm.
  • Bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu như Ca, Mg, K, P, NaCl, Mn,…. Vitamin C giúp tôm nhanh cứng vỏ đồng thời lựa chọn những loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tại các cơ sở uy tín cho tôm nuôi.
  • Không nên sử dụng một số chất kích thích lột vỏ hay hormone Vào mùa mưa lượng nước mưa lớn khiến tôm lột xác không đồng đều, ao thiếu oxy, khí độc cao, nước thiếu khoáng người nuôi cần phải bổ sung vôi để duy trì pH và ngăn chặn tôm lột vỏ, bổ sung men vi sinh để kiểm soát khí độc ao nuôi.

Địa chỉ liên hệ

Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất vôi, dolomite, khoáng canxi… Công ty TNHH Khoáng Sản Amico luôn chú trọng đến chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng. Các sản phẩm công ty phân phối đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả, chất lượng và dịch vụ hậu mãi sau bán hàng tốt nhất.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Số điện thoại: 0919.268.299 / 0916.729.799

 Email: khoangsanamico@gmail.com

 Website : https://khoangsanamico.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/khoangsanamico

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Add a Comment

Your email address will not be published.

shares